Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Tiêu chuẩn ISO 31000:2018: Giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xử lý rủi ro

Tiêu chuẩn ISO 31000:2018: Giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xử lý rủi ro

Tiêu chuẩn ISO 31000:2018 là một tiêu chuẩn quốc tế cung cấp các nguyên tắc, khung và qui trình quản lí rủi ro hiệu quả cho các doanh nghiệp trong môi trường đầy bất trắc.

Để nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, các doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu. Trong đó, áp dụng tiêu chuẩn ISO được xem như “chìa khóa vạn năng”cho doanh nghiệp. Một trong những tiêu chuẩn điển hình chính là ISO 31000:2018.

Tiêu chuẩn ISO 31000:2018 có tên tiếng Anh là: ISO 31000 Risk management. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế cung cấp các nguyên tắc, khung và qui trình quản lí rủi ro. Nó có thể được sử dụng bởi bất kì tổ chức nào bất kể qui mô, hoạt động hoặc lĩnh vực của tổ chức.

Lợi ích khi áp dụng ISO 31000: 2008 chính là giúp các tổ chức tăng khả năng đạt được các mục tiêu, cải thiện việc xác định các cơ hội và các mối đe dọa và phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xử lí rủi ro. Trong đó rủi ro ảnh hưởng đến các tổ chức có thể có hậu quả về hiệu quả kinh tế và danh tiếng chuyên nghiệp, cũng như kết quả về môi trường, an toàn và xã hội. Do đó, quản lí rủi ro một cách hiệu quả giúp các tổ chức thực hiện tốt trong một môi trường đầy bất trắc.

Điều đặc biệt ở tiêu chuẩn ISO 31000: 2018 chính là có thể được áp dụng trong suốt vòng đời của một tổ chức và cho nhiều hoạt động, bao gồm các chiến lược và quyết định, hoạt động, qui trình, chức năng, dự án, sản phẩm, dịch vụ và tài sản. Không chỉ có vậy, ISO 31000: 2018 có thể được áp dụng cho bất kì loại rủi ro nào, bất kể bản chất của nó là gì, cho dù có hậu quả tích cực hay tiêu cực.

Nói tới tiêu chuẩn ISO 31000: 2018 các chuyên gia cho rằng, ISO 31000: 2018 tập trung vào nhiều vấn đề mang chiều sâu có nhiều điểm ưu việt hơn như: Rà soát các nguyên tắc quản lý rủi ro; tập trung vào việc lãnh đạo bởi ban lãnh đạo chính là bộ phận đảm bảo rằng; quản lý rủi ro được tích hợp vào tất cả các hoạt động của tổ chức, bắt đầu từ việc quản trị tổ chức; nhấn mạnh hơn vào tính chất lặp đi lặp lại của quản lý rủi ro, dựa trên kinh nghiệm, kiến thức và phân tích mới cho việc sửa đổi các yếu tố quá trình, hành động và kiểm soát ở từng giai đoạn của quy trình; tinh giản nội dung với sự tập trung nhiều hơn vào việc duy trì mô hình hệ thống mở, thường xuyên trao đổi thông tin phản hồi với môi trường bên ngoài của tổ chức để phù hợp với nhiều nhu cầu và bối cảnh. hoạt động, qui trình, chức năng, dự án, sản phẩm, dịch vụ hoặc tài sản cụ thể được sử dụng.

Một trong những công ty áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO 31000:2018 mới đây nhất chính là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viễn thông (IFC). Công ty này chuyên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, nghiên cứu phát triển và sản xuất chế tạo các sản phẩm phần cứng, phần mềm ứng dụng trong các lĩnh vực điện tử- viễn thông, công nghệ thông tin, tự động hóa… Trong quá trình phát triển, nhờ áp dụng tiêu chuẩn ISO 31000:2018 đã giúp cho công ty hạn chế được nhiều rủi ro và tránh lãng phí.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, nhờ quyết tâm cao trong việc xây dựng hệ thống quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 31000:2018 đã giúp cán bộ nhân viên có trình độ chuyên môn, làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin luôn luôn tiếp cận các vấn đề mới. Trong quá trình làm việc, công ty cũng thường xuyên có các yêu cầu bảo mật trên nền tảng tiếp cận các rủi ro về công nghệ thông tin nên việc cập nhật cũng gặp nhiều thuận lợi. Quy mô của công ty ở mức vừa và nhỏ, khối lượng công việc liên quan đến việc xây dựng hệ thống được kiểm soát tốt.

Cũng theo khẳng định của lãnh đạo công ty, tiêu chuẩn ISO 31000:2018 là công cụ hỗ trợ quan trọng trong việc kiểm soát các rủi ro trong hoạt động của công ty. Tiêu chuẩn là căn cứ để công ty tiếp cận các công việc dựa trên các rủi ro và cơ hội. Trong tương lai, công ty căn cứ vào các nguồn lực tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn ISO 3100:2018 cho các hoạt động khác như chất lượng, năng lượng, môi trường.

Tương tự, đối với Công ty TNHH Lắp máy Bình Minh thì việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 31000:2018 đã góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của công ty suốt nhiều năm qua.

Nhờ áp dụng ISO 31000:2018 theo chương trình Năng suất chất lượng quốc gia (theo Quyết định 712); được các chuyên gia năng suất của trung tâm Thông tin – Truyền thông tiêu chuẩn đo lường chất lượng tư vấn không chỉ giúp công ty hạn chế được rủi ro, tránh lãng phí mà còn nâng cao tay nghề của cán bộ, công nhân viên công ty, giúp môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả cao.

Bằng những kết quả thực tế, lãnh đạo công ty đã đánh giá rất cao vai trò của tiêu chuẩn ISO 31000:2018 trong hoạt động của công ty mình. Cụ thể, trong quá trình thực hiện các dự án, việc đánh giá mối nguy về an toàn theo tiêu chuẩn ISO 3100:2018 theo phạm vi áp dụng đã giúp công ty kiểm soát được công tác an toàn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng cũng như các văn bản pháp lý. Nhận thực của người lao động ngày càng được nâng cao.

Trước đó, công ty áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 qua nhiều chu kỳ nên nắm được cách thức kiểm soát hệ thống. Từ ngày áp dụng ISO 31000:2018, cán bộ nhân viên công ty có tính cầu thị cao, được đào tạo bài bản và tham gia vào các dự án lớn một cách tích cực, chuyên nghiệp, nhân sự ổn định, có sự gắn bó lâu dài. Cũng nhờ ISO 31000:2018 mà tập thể công ty trở thành tập thể đoàn kết hơn, hoạt động trao đổi công việc thực hiện nhanh chóng, đảm bảo xử lý các công việc chuyên môn được giao một cách bài bản và khoa học.