Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Tiêu chuẩn ISO 22000: ‘Cánh tay đắc lực’ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Tiêu chuẩn ISO 22000: ‘Cánh tay đắc lực’ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Áp dụng mô hình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 giúp doanh nghiệp quản lý chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nguồn kinh phí đáng kể.

Thực phẩm vốn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Song, đó cũng là nguồn gây bệnh tiềm ẩn khi thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Thực phẩm sẽ phát huy công dụng khi được đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc, vệ sinh trong quá trình sản xuất, chế biến. Còn ngược lại sẽ gây nên những nguy hiểm khó lường đối với sức khỏe con người.

Áp dụng ISO 22000 đem lại hiệu quả về thời gian, chi phí cho các cuộc đánh giá, xem xét. Đồng thời, hệ thống này giúp cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh do kiểm soát tốt các nguồn lực một cách có hệ thống từ lập kế hoạch đến kiểm soát nguyên liệu đầu vào, kiểm soát sản xuất, thành phẩm đầu ra, các quá trình đánh giá và cải tiến liên tục, góp phần giảm giá thành sản xuất của sản phẩm…

Với những ưu điểm được ghi nhận của mô hình hệ thống quản lý này, mô hình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo bộ tiêu chuẩn ISO 22000 đã trở thành một trong những mục tiêu quan trọng cần đạt được trong “Chiến lược quốc gia về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 đến 2020, tầm nhìn 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại QĐ số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012.

Trong đó đến năm 2020 “tỉ lệ cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm như GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 22000… đạt ít nhất 80%”.

Được biết, ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu.

Việc áp dụng và được chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 đối với doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm đảm bảo đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng.

Hiện nay, ISO 22000:2018 là phiên bản ISO mới nhất. Cụ thể, ngày 19/6/2018, Tổ chức ISO đã công bố ban hành phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm thay thế cho Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 (được ban hành ngày 01/09/2005).

Đối với các tiêu chuẩn cần sự chính xác tuyệt đối, phục vụ mục đích làm việc với cơ quan quản lý, đào tạo khách hàng bên ngoài, Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) là đơn vị cung cấp tiêu chuẩn uy tín nhất hiện nay. Trung tâm không chỉ cung cấp các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) mà còn cung cấp các tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực với giá cả hợp lý.

Để biết thông tin chi tiết về các tiêu chuẩn trên hoặc có nhu cầu đặt mua tiêu chuẩn, Quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng theo số ĐT: 024 37562608/37564268 hoặc email: ismq@tcvn.gov.vn.