Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Tiết kiệm tối đa năng lượng điện nhờ áp dụng tiêu chuẩn IEC 60364-8-1

Tiết kiệm tối đa năng lượng điện nhờ áp dụng tiêu chuẩn IEC 60364-8-1

Áp dụng tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 được coi là cách tối ưu hóa việc sử dụng điện nhằm giảm thiểu trực tiếp vấn đề giữa điện năng và ô nhiễm môi trường.

IEC 60364 là một trong những tiêu chuẩn do IEC quy định, được các chuyên gia y tế và kỹ thuật trên khắp các quốc gia khác nhau xây dựng thông qua việc so sánh các kinh nghiệm thực tế. Hiện nay, các tiêu chuẩn về an toàn của IEC 60364 là nền tảng của hầu hết các tiêu chuẩn trên thế giới.

Trong đó, IEC là tên viết tắt của một tổ chức phi chính phủ “Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế” được thành lập năm 1906 với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác quốc tế về tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực điện – điện tử và các vấn đề liên quan đến việc chứng nhận sự phù hợp tiêu chuẩn điện, hỗ trợ cho thông hiểu quốc tế. Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc Tế đã ban hành hơn 6500 tiêu chuẩn về thiết kế và lắp đặt hệ thống điện. Những tiêu chuẩn này được sắp xếp theo số thứ tự trong dãy số từ 6000 đến 79999.

Hiện nay trên thế giới, các thành phố đang phát triển chiếm đến 50% dân số, lượng tiêu thụ năng lượng của mỗi thành phố là 75%, lượng khí thải carbon lên đến 80%. Điều này đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề năng lượng và môi trường.

Để giảm thiểu sự tác động đến môi trường của các thành phố, chúng ta cần xem xét kĩ hơn đến cách các tòa nhà đang sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng.

Theo đó, tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 được phát hành vào tháng 11/2014 đưa ra các yêu cầu và khuyến nghị cho việc thiết kế lắp đặt điện với cách tiếp cận hiệu suất năng lượng. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng hiệu quả trong việc thiết kế các công trình lắp đặt điện theo cách tương tự như các quy tắc về an toàn và lắp đặt.

Tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 – “Hiệu suất năng lượng điện trong việc lắp đặt điện áp thấp” đã được phát triển riêng cho lắp đặt điện. Cung cấp một khuôn khổ nhất định cho lĩnh vực này, với những hướng dẫn hữu ích cho cả nhà thiết kế của các tòa nhà mới và chủ sở hữu của các công trình hiện có.

Trong ngành công nghiệp sản xuất, hiệu suất năng lượng có thể dễ dàng xác định bằng lượng năng lượng (kWh) cần thiết để sản xuất một sản phẩm. Đối với việc lắp đặt điện trong các tòa nhà đặc biệt, áp dụng tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 được coi là một cách tối ưu hóa việc sử dụng điện.

Bởi IEC 60364-8-1 tập trung vào 3 mục tiêu tổng quát: Giảm thiểu năng lượng mất trong lắp đặt điện; Sử dụng năng lượng vào đúng thời điểm, khi cần thiết và với chi phí thấp nhất; Duy trì hoạt động hiệu quả theo thời gian. Đặc biệt, việc áp dụng tiêu chuẩn này không gây ảnh hưởng tới các yêu cầu liên quan đến an toàn của người và tài sản; không có sự suy giảm của năng lượng điện năng; được áp dụng cho các cài đặt mới và hiện có…

Đối với các tiêu chuẩn cần sự chính xác tuyệt đối, phục vụ mục đích làm việc với cơ quan quản lý, đào tạo khách hàng bên ngoài, Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) là đơn vị cung cấp tiêu chuẩn uy tín nhất hiện nay. Trung tâm không chỉ cung cấp các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) mà còn cung cấp các tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực với giá cả hợp lý. Để biết thông tin chi tiết về các tiêu chuẩn trên hoặc có nhu cầu đặt mua tiêu chuẩn, Quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng theo số ĐT: 024 37562608/37564268 hoặc email: ismq@tcvn.gov.vn.