Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13940:2023 quy định về quả thanh long sấy

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13940:2023 quy định về quả thanh long sấy

Trong quả thanh long có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá với cơ thể, chứa nguồn cung cấp các chất xơ, sắt và magie dồi dào. Tuy nhiên, đối với thanh long đông lạnh, cần tuân thủ theo TCVN 13940:2023 để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Không chỉ có hương vị ngon ngọt dễ ăn, mà trong thanh long cũng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Loại quả này được xem là nguồn cung cấp chất xơ, sắt và magie vô cùng tuyệt vời cho cơ thể. Với lượng chất xơ và magie dồi dào, hàm lượng calo cực thấp và không có chất béo, thanh long được xem là loại trái cây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Quả thanh long không chỉ được ưa chuộng khi sử dụng tươi, mà còn được bảo quản thành sản phẩm sấy, thu hút đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường, thanh long đông lạnh cần tuân thủ theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13940:2023 quy định về quả thanh long đông lạnh do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Theo đó, TCVN 13940:2023 được áp dụng cho các sản phẩm thanh long (thuộc các chi Selenicereus và Hylocereus, họ Cactaceae) sấy, bao gồm dạng sấy giòn và sấy dẻo, được sử dụng làm thực phẩm.

Về tiêu chuẩn bao gói, sản phẩm phải được đóng gói trong bao bì kín khí và không thấm nước để đảm bảo tính chất cảm quan và các đặc tính chất lượng đặc trưng khác của sản phẩm. Vật liệu bao gói phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định đối với vật liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Về quy định ghi nhãn sản phẩm cần tuân thủ theo TCVN 7087 (CODEX STAN 1) và các quy định hiện hành.  Tên sản phẩm có thể là “Thanh long sấy”, “Thanh long sấy dẻo”, “Thanh long sấy giòn” hoặc tên gọi thích hợp khác. Tên sản phẩm cần mô tả đúng bản chất của sản phẩm mà không lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Thông tin đối với các vật chứa sản phẩm không dùng để bán lẻ có thể được ghi trên nhãn hoặc trong các tài liệu kèm theo; riêng tên sản phẩm, mã định danh lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu, cũng như hướng dẫn bảo quản phải được ghi trên nhãn. Tuy nhiên, mã định danh lô hàng, tên và địa chỉ nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu có thể thay bằng dấu hiệu nhận biết, với điều kiện là dấu hiệu đó có thể dễ dàng nhận biết cùng với các tài liệu kèm theo lô hàng.

Thêm vào đó, sản phẩm được bảo quản trong điều kiện khô, sạch, không có mùi lạ, duy trì được chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với phương tiện vận chuyển sản phẩm phải khô, sạch, không có mùi lạ và duy trì được chất lượng sản phẩm. Không vận chuyển sản phẩm lẫn với các loại hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm của sản phẩm.

Để biết thêm thông tin về các tiêu chuẩn, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin – Truyền thông theo số điện thoại: (024)37564268 hoặc (024)37562608; Fax: (024)38361556;

Email: ismq@tcvn.gov.vn