Thực hành kinh tế và chống lãng phí đã có trong máu của người Trung Quốc. Với những nỗ lực hàng đầu của CNIS, Tiêu chuẩn GB/T 42966-2023, Quy tắc chung về quản lý chống lãng phí thực phẩm trong cung cấp dịch vụ ăn uống, lần đầu tiên được ban hành chính thức bởi Cục Quản lý Nhà nước về Điều tiết Thị trường (SAMR) vào ngày 9 tháng 6 năm 2023.
Tiêu chuẩn này giúp hỗ trợ kỹ thuật quan trọng cho việc thực hiện Luật Chống lãng phí thực phẩm của Trung Quốc nhằm loại bỏ lãng phí trong phục vụ ăn uống và là một phương pháp cụ thể để đáp ứng các yêu cầu do Đại hội toàn quốc CPC lần thứ 20 đưa ra, đang thực hiện chiến lược bảo tồn tổng thể, ủng hộ tiêu dùng xanh, hạn chế lãng phí thực phẩm… Đây cũng là một thành tựu quan trọng của CNIS khi hỗ trợ chiến dịch đặc biệt của SAMR về hạn chế lãng phí thực phẩm trong lĩnh vực ăn uống.
Thu thập các trường hợp xuất sắc về chống lãng phí thực phẩm trong ngành công nghiệp ăn uống của Trung Quốc, tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu đối với các liên kết khác nhau của ngành công nghiệp ăn uống, bao gồm quản lý chống lãng phí thực phẩm, nguyên liệu thô, nấu ăn, cung cấp thực phẩm, đào tạo nhân viên, v.v., và đã thiết lập một hệ thống quản lý chống lãng phí thực phẩm bao gồm toàn bộ quá trình, chẳng hạn như mua và lưu trữ nguyên liệu, phát triển ẩm thực và giao thực phẩm, cung cấp hướng dẫn vận hành toàn diện, có hệ thống và hiệu quả cho các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống khác nhau.
Tiêu chuẩn này sẽ giúp người tiêu dùng và nhà cung cấp thực phẩm nâng cao nhận thức về việc chuẩn bị và ăn uống hợp lý, nâng cao hơn nữa trình độ quản lý dịch vụ ăn uống, cải tiến các phương pháp kiểm soát lãng phí thực phẩm và tạo điều kiện cho xã hội phát triển bền vững và xanh.
Phân viện Nông nghiệp và Thực phẩm của CNIS được dành cho nghiên cứu tiêu chuẩn hóa về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm cũng như giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm, đồng thời đóng vai trò là đối tác nội địa của ISO/TC 34/SC 20, Thất thoát và lãng phí thực phẩm. CNIS sẽ tiếp tục phối hợp các nỗ lực trong nước và quốc tế nhằm đạt được tiến bộ trong việc tiêu chuẩn hóa nhằm giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm ở Trung Quốc./.
Để biết thêm thông tin về các tiêu chuẩn, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin – Truyền thông theo số điện thoại: (024)37564268 hoặc (024)37562608; Fax: (024)38361556;
Email: ismq@tcvn.gov.vn