Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Tiêu chuẩn hóa pin lưu trữ năng lượng tái tạo

Tiêu chuẩn hóa pin lưu trữ năng lượng tái tạo

Pin lithium-ion là một trong những lựa chọn được ưa chuộng để lưu trữ năng lượng tái tạo. Chúng được nhiều người coi là một trong những giải pháp chính để thay thế những sản phẩm sử dụng năng lượng gió và mặt trời.

Các công ty điện lực trên khắp thế giới đã tăng cường khả năng lưu trữ bằng cách sử dụng pin li-ion siêu lớn, những gói khổng lồ có thể lưu trữ từ 100 đến 800 megawatt (MW) năng lượng. Cơ sở lưu trữ năng lượng Moss Landing có trụ sở tại California được cho là cơ sở lưu trữ năng lượng lớn nhất thế giới với tổng công suất 750 MW/3 000 MWh.

Giá pin li-ion đã giảm mạnh trong vài năm qua và chúng có thể lưu trữ lượng năng lượng ngày càng lớn hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng pin li-ion để lưu trữ năng lượng là rất nhiều và hiệu suất của tế bào pin li-ion suy giảm theo thời gian, hạn chế khả năng lưu trữ của chúng. Các vấn đề và mối lo ngại cũng đã được đặt ra liên quan đến việc tái chế pin khi chúng không còn đáp ứng được khả năng lưu trữ cũng như về nguồn cung cấp lithium và coban cần thiết.

Cuối cùng, li-ion là chất dễ cháy và một số lượng lớn các nhà máy lưu trữ năng lượng bằng pin li‑ion ở Hàn Quốc đã bốc cháy từ năm 2017 đến năm 2019. Trong khi nguyên nhân là đã xác định, đặc biệt là thực hành lắp đặt kém, thiếu nhận thức về các rủi ro liên quan đến li-ion, bao gồm cả hiện tượng thoát nhiệt.

Đã đến lúc cần xây dựng một tiêu chuẩn cho loại pin li-ion và đánh giá sự phù hợp của sản phẩm

Tế bào Li-ion được tiêu chuẩn hóa bởi tổ chức IEC TC 21, cơ quan đã xuất bản IEC 62660, đối với các ứng dụng trên lưới điện, với năng lượng đầu vào từ các công viên năng lượng mặt trời và gió lớn. “Các tiêu chuẩn tập trung vào đặc tính thích hợp của hiệu suất pin, cho dù nó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tủ lạnh bảo quản vắc xin ở vùng nhiệt đới hay ngăn chặn tình trạng mất điện trên lưới điện trên toàn quốc. Những tiêu chuẩn này phần lớn là bất khả tri về mặt hóa học. Chúng cho phép các nhà lập kế hoạch tiện ích hoặc khách hàng cuối so sánh táo với táo, ngay cả khi có liên quan đến các thành phần hóa học pin khác nhau,” chuyên gia Herbert Giess của TC 21 mô tả. IEC 61427-2, quy định các yêu cầu chung và phương pháp thử nghiệm đối với các ứng dụng không nối lưới và điện do mô-đun quang điện tạo ra. Thứ hai, IEC 61427‑1 về pin li-ion thứ cấp để tạo lực đẩy cho xe điện. TC 21 cũng công bố các tiêu chuẩn về hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo.

Tiêu chuẩn đầu tiên IEC TC 120 được thiết lập đặc biệt để công bố các tiêu chuẩn trong lĩnh vực hệ thống lưu trữ năng lượng điện tích hợp lưới (EES) nhằm hỗ trợ các yêu cầu về lưới điện. Hệ thống EES là một hệ thống tích hợp với các bộ phận, có thể là pin đã được tiêu chuẩn hóa. TC đang nghiên cứu một tiêu chuẩn mới, IEC 62933‑5‑4, tiêu chuẩn này sẽ chỉ rõ các phương pháp và quy trình kiểm tra an toàn cho các hệ thống chạy bằng pin li-ion để lưu trữ năng lượng.

Để biết thêm thông tin về các tiêu chuẩn, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin – Truyền thông theo số điện thoại: (024)37564268 hoặc (024)37562608; Fax: (024)38361556;

Email: ismq@tcvn.gov.vn