Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Tiêu chuẩn mới về điện toán lượng tử

Tiêu chuẩn mới về điện toán lượng tử

Điện toán lượng tử là một trong các phương pháp xử lý thông tin tiến bộ trong tương lai. Theo đó người ta sẽ sử dụng những nguyên lý của cơ học lượng tử để thực hiện các phép tính phức tạp trong một khoảng thời gian ngắn do nhiều siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới thực hiện

Năm 2019, Google tuyên bố máy tính lượng tử của họ có thể giải quyết chỉ trong vài phút một vấn đề mà máy tính truyền thống phải mất 10.000 năm. Mặc dù con số này sau đó bị nghi ngờ, nhưng điều vẫn chắc chắn là sức mạnh to lớn mà điện toán lượng tử có được trong việc phân tích các mẫu dữ liệu cực kỳ phức tạp và mô phỏng các công thức phân tử. Vì lý do này, đây là một chủ đề nóng đối với các nhà đầu tư và được cho là sẽ cách mạng hóa mọi thứ, từ phát triển dược phẩm đến sản xuất ô tô, vận tải, tài chính, v.v.

Tuy nhiên, sức mạnh của điện toán lượng tử cũng làm dấy lên mối lo ngại về an ninh và an toàn, đặc biệt là khả năng vượt qua các cơ chế mã hóa dữ liệu. Trong khi các máy tính thông thường có cơ chế mã hóa để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng thì các giao thức này lại dễ bị tấn công dựa trên điện toán lượng tử bằng các thuật toán đã biết.

Các tiêu chuẩn quốc tế mang lại cơ hội quý giá để giúp giải quyết vấn đề này và cho phép hiện thực hóa lợi ích của lượng tử mà không gặp rủi ro. Thông qua sự hiểu biết toàn cầu về các khái niệm liên quan cũng như sự giao tiếp và đồng thuận hiệu quả, có thể tìm ra các giải pháp để khắc phục các vấn đề an toàn và các biện pháp thực hành tốt nhất.

Để thực hiện điều này, đầu tiên chúng ta phải tạo ra một ngôn ngữ chung để truyền đạt các khái niệm điện toán lượng tử. Một tiêu chuẩn quốc tế mới vừa được công bố để thực hiện điều đó.

ISO/IEC 4879 xác định các thuật ngữ và từ vựng thường được sử dụng trong điện toán lượng tử, để cho phép tất cả những người liên quan đến lĩnh vực này có thể trao đổi thông tin một cách chính xác.

Nó cung cấp cơ sở vững chắc để có thể phát triển các tiêu chuẩn và hướng dẫn trong tương lai, đồng thời mở đường cho khả năng tương tác của các phần tử điện toán lượng tử.

Điện toán lượng tử chỉ là một khía cạnh của công nghệ lượng tử mà Ủy ban chung JTC 3 của  IEC và ISO về lượng tử, sẽ phát triển các tiêu chuẩn.

Phạm vi của nó cũng bao gồm đo lường lượng tử, nguồn lượng tử, máy dò lượng tử, truyền thông lượng tử và các công nghệ lượng tử cơ bản./.

Để biết thêm thông tin về các tiêu chuẩn, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin – Truyền thông theo số điện thoại: (024)37564268 hoặc (024)37562608; Fax: (024)38361556;

Email: ismq@tcvn.gov.vn