Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về hệ thống máy bay không người lái dân dụng

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về hệ thống máy bay không người lái dân dụng

Có thể nói thời đại của máy bay không người lái (drone) đã đến. Và những thiết bị bay không người lái này đang dần phát triển để trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Trong bối cảnh đó, các ngành công nghiệp và chính phủ Trung Quốc  đang nỗ lực phát triển và xây dựng các tiêu chuẩn cho các ứng dung sử dụng công nghệ mới này.

Tiêu chuẩn Trung Quốc GB 42590-2023, Yêu cầu an toàn đối với hệ thống máy bay không người lái dân dụng, được SAMR (SAC) ban hành gần đây, do MIIT soạn thảo và sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng 6 năm 2024.

Ngành công nghiệp máy bay không người lái dân dụng (UAV) toàn cầu đã phát triển nhanh chóng, do đặc điểm vận hành đơn giản và linh hoạt nên UAV được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, lâm nghiệp, điện, khí tượng, giám sát hàng hải, viễn thám và lập bản đồ, hậu cần, cứu hộ khẩn cấp và nhiều lĩnh vực khác.Tuy nhiên, chúng dễ bị sửa đổi, dẫn đến hoạt động trái phép, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, an toàn công cộng.Ngoài ra, do chưa có tiêu chuẩn thống nhất về chất lượng, an toàn cho UAV dân dụng nên thiết kế sản phẩm của một số doanh nghiệp chưa phù hợp, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.

Tiêu chuẩn GB 42590-2023 là tiêu chuẩn hỗ trợ cho Quy định tạm thời về quản lý chuyến bay của máy bay không người lái, có thể hướng dẫn hiệu quả việc thiết kế và sản xuất UAV, quy định các cuộc kiểm tra tuân thủ của các cơ quan kiểm tra và đảm bảo việc sử dụng an toàn cho người dùng. Tiêu chuẩn giúp đảm bảo sự an toàn của các sản phẩm UAV dân dụng, thực hiện các yêu cầu quản lý và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của ngành.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho máy bay không người lái dân dụng siêu nhỏ, nhẹ, trừ các kiểu phi cơ. Tiêu chuẩn đưa ra 17 khía cạnh của yêu cầu kỹ thuật bắt buộc và phương pháp thử nghiệm tương ứng, như hàng rào điện tử, nhận dạng từ xa và xử lý khẩn cấp.

SAMR (SAC) sẽ hợp tác với MIIT để triển khai toàn diện việc phổ biến, đào tạo về tiêu chuẩn, đồng thời hướng dẫn các nhà sản xuất tích cực triển khai và tuân thủ tiêu chuẩn./.