Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Xây dựng tiêu chuẩn hỗ trợ các hoạt động của robot trong cuộc sống

Xây dựng tiêu chuẩn hỗ trợ các hoạt động của robot trong cuộc sống

Ngày 1 tháng 10 năm 2023 là Ngày Quốc tế Người cao tuổi và theo Liên hợp quốc, tính đến năm 2022 trên thế giới có 771 triệu người từ 65 tuổi trở lên. Con số này đã tăng gấp ba lần kể từ năm 1980.

Hơn nữa, Liên Hợp Quốc ước tính rằng đến năm 2050, tỷ lệ người già trên toàn cầu sẽ tăng từ dưới 10% lên khoảng 17%.

Các sản phẩm hỗ trợ cuộc sống tích cực (AAL) ngày càng được sản xuất nhiều hơn, chẳng hạn như robot, nhằm mục đích cải thiện cuộc sống của người già hoặc người khuyết tật. Bằng cách giúp đỡ họ trong các hoạt động hàng ngày, họ có thể sống độc lập hơn và ở trong nhà riêng của mình.

Công nghệ dành cho robot đang có những bước phát triển vượt bậc, đến mức nó có thể sớm làm việc nhà , tưới cây và giúp đỡ các nhà sản xuất ô tô . Những tiến bộ trong công nghệ như trí tuệ nhân tạo và pin năng lượng cao đang giúp thúc đẩy sự phát triển của robot.

Những người lớn tuổi có thể là một trong những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​những robot mang tính cách mạng mới này, giúp họ sống độc lập, làm được nhiều việc hơn là chỉ làm vài việc nhà.

IEC đưa ra nhiều tiêu chuẩn quốc tế cho các công nghệ mà robot dựa vào, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo , pin , cảm biến và chất bán dẫn .

Để hỗ trợ sự phát triển trong lĩnh vực này và giải quyết mọi thách thức, IEC đã thành lập Ủy ban Hệ thống IEC Syc AAL. Nó nhằm mục đích thúc đẩy sự an toàn, bảo mật, quyền riêng tư và khả năng tương tác giữa các nhà cung cấp trong việc sử dụng các hệ thống và dịch vụ AAL.

Điều này đặc biệt có liên quan trong thế giới ngày càng có nhiều thiết bị kết nối như hiện nay. TV, hệ thống báo động, thiết bị gia dụng, thiết bị đeo và tất nhiên, robot chỉ là một số trong số rất nhiều thị trường Internet of Things (IoT) dành cho người tiêu dùng đang phát triển và không ngừng phát triển, một ngành dự kiến ​​sẽ tăng trưởng lên hơn 154 tỷ USD vào năm 2028.

IEC SyC AAL hiện đang nghiên cứu một tiêu chuẩn có tính đến nhu cầu hỗ trợ tích cực trong thiết kế robot nhằm phát huy hiệu suất chức năng của nó trong môi trường gia đình được kết nối.

Tiêu chí hiệu suất chức năng IEC 63310 trong tương lai dành cho robot được sử dụng trong môi trường gia đình được kết nối AAL sẽ giúp nhận biết và xác định chức năng, hiệu suất và các yêu cầu kỹ thuật cụ thể của robot AAL trong các ngôi nhà được kết nối. Nó sẽ cung cấp các tiêu chí và khuyến nghị cho việc thiết kế và sản xuất sản phẩm cũng như thử nghiệm và chứng nhận.

Bằng cách này, nó sẽ giúp cung cấp một nền tảng để công nghệ có thể được phát triển hơn nữa, an toàn và có trách nhiệm.

Để biết thêm thông tin về các tiêu chuẩn, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin – Truyền thông theo số điện thoại: (024)37564268 hoặc (024)37562608; Fax: (024)38361556;

Email: ismq@tcvn.gov.vn