Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Rèn luyện tư duy AI tích cực với tiêu chuẩn quốc tế

Rèn luyện tư duy AI tích cực với tiêu chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn quốc tế đóng vai trò quan trọng vì chúng là cầu nối giữa khả năng công nghệ và kỳ vọng của xã hội. Điều này sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển công bằng của AI.

Nếu chúng ta tiếp cận trí tuệ nhân tạo (AI) với tinh thần tích cực, tập trung phát triển nó với các nhu cầu xã hội như đạo đức và tính bền vững, chúng ta sẽ có thể phát huy hết tiềm năng của nó.

Bên cạnh đó, cần phải quản lý chặt chẽ tiến trình của AI, khuyến khích sự phát triển có trách nhiệm và đạo đức, dựa vào hợp tác quốc tế liên ngành. Khả năng của AI không chỉ được xác định bởi những gì có thể về mặt kỹ thuật mà còn bởi nhu cầu và mong đợi của xã hội.

Nó yêu cầu đầu vào từ nhiều chuyên gia đa dạng từ khu vực địa lý khác nhau, đại diện cho các ngành công nghiệp khác nhau và đảm nhận vai trò khác nhau, với tất cả những người tham gia trong hệ sinh thái AI đều tham gia vào quá trình phát triển tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn quốc tế đóng vai trò quan trọng vì chúng là cầu nối giữa khả năng công nghệ và kỳ vọng của xã hội. Điều này sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển công bằng của AI.

Nếu sự phát triển của AI được thực hiện một cách có đạo đức và trách nhiệm, công nghệ này có thể góp phần tạo ra một kỷ nguyên mới của sự đổi mới và hòa nhập. Công nghệ tiên tiến này có thể được sử dụng để làm cho thế giới an toàn và tốt đẹp hơn, mở ra những khả năng mà chỉ vài năm trước đây tưởng chừng như khoa học viễn tưởng.

Các ứng dụng của AI rất rộng lớn và đa dạng. Để các tiêu chuẩn phát triển trở nên hoàn toàn hữu ích, cần một hệ sinh thái quốc tế bao gồm quan điểm tổ chức khác nhau và phản ánh nhiều cách sử dụng công nghệ.

Các tiêu chuẩn bao gồm mục tiêu xã hội và đạo đức mong muốn đóng vai trò là khuôn khổ cơ bản cho việc phát triển, triển khai và điều chỉnh các hệ thống AI. Thời kỳ mà các tiêu chí về hiệu suất, chi phí và khả năng mở rộng được ưu tiên hơn độ bền và độ tin cậy đã qua. Tương lai của công nghệ thông tin, bao gồm cả tương lai của AI, đòi hỏi chúng ta phải xem xét đồng thời tất cả các khía cạnh này.

Với nguyên tắc này, các chuyên gia AI tận dụng bộ công cụ hệ thống ISO đầy đủ để phát triển tiêu chuẩn nhằm đảm bảo việc áp dụng AI một cách rộng rãi và có trách nhiệm nhất. Chúng ta phải tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức, cơ quan quản lý, nhà hoạch định chính sách và người dùng cuối quốc tế khác trong một hệ sinh thái hợp tác và hỗ trợ.

Giống như bất kỳ công nghệ mới hoặc sản phẩm đổi mới nào đều có những điểm uốn trong quá trình phát triển và áp dụng. Chính tại những điểm thay đổi này, ISO có cơ hội thực sự để tạo ra tác động tích cực rõ ràng.

Có một điều chắc chắn rằng AI không thể đứng yên. Nó sẽ liên tục phát triển với sự xuất hiện của các trường hợp sử dụng mới. Khi vượt qua ranh giới của AI cũng sẽ điều chỉnh các tiêu chuẩn của mình để đáp ứng những cải tiến mới, ứng dụng mới và các tình huống mới./.

Để biết thêm thông tin về các tiêu chuẩn, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin – Truyền thông theo số điện thoại: (024)37564268 hoặc (024)37562608; Fax: (024)38361556;

Email: ismq@tcvn.gov.vn