Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Tầm quan trọng của chức năng an toàn đối với các thiết bị điện tử

Tầm quan trọng của chức năng an toàn đối với các thiết bị điện tử

Dù chúng ta đi đâu và làm gì, chúng ta thường không bao giờ ở quá xa một thiết bị hoặc hệ thống điện hoặc điện tử. Đảm bảo chúng an toàn và không gây ra những tổn hại không thể chấp nhận được cho chúng ta là mục tiêu đằng sau sự an toàn chức năng. Nó tập trung vào thiết bị điện tử và phần mềm liên quan, đồng thời kích hoạt các cơ chế an toàn tích hợp để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn có thể gây hại hoặc phá hủy thứ gì đó hoặc ai đó.

Nó được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, từ máy bay đến máy móc công nghiệp và thiết bị y tế, v.v.

Ví dụ: cửa tự động có cảm biến tích hợp mở đủ nhanh để bạn không bịt mũi và đóng đủ chậm phía sau để bạn không bị kẹt giữa chừng.

Các cảm biến trong thiết bị báo khói kích hoạt hệ thống phun nước để dập tắt mọi đám cháy và van chống tràn, được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau như hệ thống ống nước và sản xuất điện, cảnh báo người dùng khi đạt đến mức áp suất nhất định.

Các tiêu chuẩn an toàn chức năng được thiết kế để đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy của phần mềm cho phép bảo vệ tự động này.

IEC 61508  là một loạt tiêu chuẩn theo chiều ngang cung cấp các yêu cầu về an toàn chức năng áp dụng cho nhiều lĩnh vực công nghiệp. Nó yêu cầu phân tích các rủi ro hoặc mối nguy hiểm tiềm ẩn của một hệ thống hoặc thiết bị nhất định và cung cấp các danh mục để xác định mức độ có thể xảy ra mối nguy hiểm tiềm ẩn và hậu quả nếu nó xảy ra. Nó đảm bảo giảm thiểu rủi ro thông qua Mức độ toàn vẹn an toàn (SIL).

SIL được xác định để chỉ ra mức độ mà hệ thống sẽ đáp ứng các chức năng an toàn được chỉ định.

Tiêu chuẩn IEC TC 65, được biết đến nhờ hoạt động dựa trên loạt tiêu chuẩn IEC 61508 , đã đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực an toàn chức năng trong nhiều năm. Các tiêu chuẩn này bao gồm việc thiết kế và thực hiện các biện pháp bảo vệ nhằm ngăn ngừa tai nạn và giảm thiểu rủi ro trong các ngành khác nhau.

Cụ thể, tiêu chuẩn IEC 61508  là một loạt tiêu chuẩn ngang cung cấp các yêu cầu về an toàn chức năng áp dụng cho nhiều lĩnh vực công nghiệp. Nó yêu cầu phân tích các rủi ro hoặc mối nguy hiểm tiềm ẩn của một hệ thống hoặc thiết bị nhất định và cung cấp các danh mục để xác định mức độ có thể xảy ra mối nguy hiểm tiềm ẩn và hậu quả của nó nếu nó xảy ra.

AI ngày càng được sử dụng nhiều trong các hệ thống quan trọng về an toàn như hệ thống tự động và robot di động tự động. Do đó, an toàn về chức năng của AI cần được xem xét khi công nghệ này phát triển.

An toàn chức năng trong các hệ thống AI là chủ đề chính tại phiên họp toàn thể hai năm một lần của ủy ban chung IEC và ISO về AI, ISO/IEC JTC 1/SC 42 .

Tiểu ban SC 42 đã phát triển các tiêu chuẩn quốc tế về trí tuệ nhân tạo. Cách tiếp cận toàn diện độc đáo của nó xem xét  toàn bộ hệ sinh thái AI , bằng cách xem xét năng lực công nghệ và các yêu cầu phi kỹ thuật, chẳng hạn như các yêu cầu về kinh doanh, quy định và chính sách, nhu cầu về miền ứng dụng cũng như các mối quan tâm về đạo đức và xã hội.

Để biết thêm thông tin về các tiêu chuẩn, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin – Truyền thông theo số điện thoại: (024)37564268 hoặc (024)37562608; Fax: (024)38361556;

Email: ismq@tcvn.gov.vn