Tin tức
Trang chủ   /   Tin tức   /   Tiêu chuẩn hỗ trợ đánh giá địa hình Các-Xtơ

Tiêu chuẩn hỗ trợ đánh giá địa hình Các-Xtơ

Địa hình Các-xtơ (Karst) là địa hình của các kiểu phân rã đặc trưng thông thường được đánh dấu bởi các hệ thống thoát nước theo hang động ngầm dưới đất. Đây là các khu vực mà ở đó nền đá có lớp bị hòa tan hoặc các lớp, thông thường (nhưng không phải luôn luôn) là đá carbonat chẳng hạn như đá vôi hay dolomit. Trong những chỗ như thế có rất ít hoặc thậm chí không có hệ thống thoát nước trên bề mặt. Ở Việt Nam, những khu vực có nhiều dạng địa hình phổ biến nhất là khu vực Đông Bắc và Bắc Trung Bộ. Các tỉnh có dạng địa hình cácxtơ độc đáo nhất là Hà Giang, Quảng Ninh, Quảng Bình.

Gần đây, Ủy ban tiêu chuẩn Quốc tế ASTM về đất và đá (D18) đã phát triển một tiêu chuẩn mới nhằm hỗ trợ các chuyên gia đánh giá địa hình Các-xtơ, ASTM D8512

Tiêu chuẩn mới này cung cấp một quy trình đánh giá Các-xtơ có thể hỗ trợ các chuyên gia thiết kế, người đánh giá quy hoạch, quan chức công trình công cộng và cơ quan quản lý có thẩm quyền đưa ra quyết định sáng suốt về việc quản lý và phát triển địa điểm.

Theo thành viên ASTM và trưởng nhóm đặc nhiệm tiểu ban Karst , Robert Denton, tiêu chuẩn mới sẽ cho phép xác định rủi ro karst đối với sự phát triển thương mại, công nghiệp và dân cư và đánh giá xem các đặc điểm karst có ảnh hưởng đến những nỗ lực đó hay không. Tiêu chuẩn này cũng sẽ giúp các chuyên gia xác định xem có cần thực hiện các cuộc khảo sát theo dõi chi tiết hay không. Đây là thông lệ tiêu chuẩn đầu tiên được khởi xướng bởi Tiểu ban ASTM (D18-27) được thành lập vào năm 2020.

Ông Denton, nhà địa chất cao cấp thuộc Terracon Consultants Inc., cho biết: “Hầu hết mọi người đều quen thuộc với mối đe dọa do địa hình núi đá vôi, đặc biệt là hố sụt, do các phương tiện truyền thông đưa tin ngày càng nhiều về các sự cố cụ thể”. địa hình Các-xtơ đến cơ sở hạ tầng, bao gồm các tòa nhà, đường dây điện, đường ống và đường bộ.”

Denton lưu ý rằng tiêu chuẩn sắp được công bố sẽ giúp xác định tác động của núi đá vôi tại các địa điểm phát triển đối với sức khỏe con người và môi trường.

Nỗ lực này liên quan đến Mục tiêu phát triển bền vững số 6 của Liên hợp quốc về nước sạch và vệ sinh./.

Để biết thêm thông tin về các tiêu chuẩn, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin – Truyền thông theo số điện thoại: (024)37564268 hoặc (024)37562608; Fax: (024)38361556;

Email: ismq@tcvn.gov.vn